Đầu phun của máy in phun khổ lớn- máy in bạt hiflex

Tìm hiểu về đầu phun của máy in phun khổ lớn- máy in bạt hiflex

                Đầu in phun (đầu phun) là thành phần quan trọng nhất của máy in phun, quyết định đến độ phân giải, độ mịn, tốc độ in,… thường chiếm từ 30-60% giá thành của máy in phun. Nhưng khi chúng ta lựa chọn máy in phun thường chưa quan tâm tìm hiểu đúng mức về thông số của các loại đầu phun. Vậy nên có rất nhiều người khi đầu tư mua sắm máy in phun, đưa nó vào sản xuất mới vỡ ra là nó không phù hợp với nhu cầu SXKD của chính mình, dòng sản phẩm chủ lực phổ biến, thị hiếu và tiềm năng của khách hàng địa phương.

                 Trong bài viết này tôi xin phép chỉ nói đến đầu phun của máy in phun khổ lớn (máy in bạt hiflex). Tại Việt Nam có một số dòng chính là Xaar của Anh, Spectra của Mỹ, Seiko và Konica của Nhật. Hiện tại chỉ còn đầu phun Seiko và Konica là trụ lại và phổ biến.

đầu phun máy in

                     Bản thân trong tên gọi hay ký hiệu của đầu phun (SPT510/35PL, KM512i/30PL) đã bao hàm thông số chính của loại đầu phun đó

Bảng thông số: 

thông số đầu phun

Hãng sản xuất:

          Số lỗ phun:là tổng số lỗ phun mực trên bề mặt 1 đầu phun. Đầu phun càng nhiều lỗ phun thì độ rộng dải phun càng to, độ phân giải DPI (Dots per Inch) càng cao.

          Thể tích hạt mực: là thể tích mỗi hạt mực được bắn ra từ 1 lỗ phun, được tính bằng đơn vị pL (1 Picolitre =

          Tần số phun: là số lần bắn hạt mực trong 1 giây của lỗ phun, tính bằng đơn vị kHz (1 kHz = 1000 Hz = 1000 lần bắn/1 giây). Tần số phun càng lớn thì tốc độ quét ngang của giá đầu phun (trục X) càng lớn, đồng nghĩa với tốc độ in càng nhanh.

            Độ phân giải gốc npi: cái này thằng sản xuất đầu phun nó đưa ra thế, không có đơn vị đo lường quốc tế, theo tôi hiểu thì nó là Nots per Inch, dạng như dpi. Nhưng nó là gốc, nghĩa là sản xuất ra nó đã như thế, không thể qua phần mềm RIP file hay qua phần mềm in mà thay đổi được như dpi. Như vậy npi càng cao thì độ phân giải khi in của đầu phun càng cao.

            Độ rộng dải phun:là độ rộng dải màu của 1 đầu phun khi test Nozzle Check, hay độ rộng của 1 lượt in (Pass) khi in chế độ 1 lần phủ mực (1 Pass or Test Mode). Độ rộng dải phun càng lớn thì pass in càng to, in càng nhanh.

bản test đầu phun

         Loại mực thường dùng: là loại mực mà các nhà sản xuất máy in theo loại đầu phun đó hướng khách hàng sử dụng theo. Tôi thường phân biệt nôm na ra 3 loại cho dễ hiểu:

         Mực gốc dầu: có tên như Oil, Solvent, Eco-Sovent, được hòa tan trong dung môi không phải là nước, dùng để in lên các vật liệu như bạt Hiflex, decal PVC,…

         Mực gốc nước: có tên như Dye, Pigment, được hòa tan trong nước, dùng để in lên các vật liệu như giấy, PP,…

          Mực UV: loại này đắt, có thể in lên mọi vật liệu lắp được lên máy in phun.

Tư liệu tham khảo:

http://www.siiprintek.co.jp/eg/

https://www.konicaminolta.com/inkjet/index.html

http://www.winjetsign.com/

 

Lưu ý :

Để được tư vấn tốt nhất vui lòng liên hệ trực tiếp tới văn phòng công ty :

Địa chỉ : 136/43 Cổ Nhuế  – Bắc Từ Liêm – Hà Nội

ĐT : 046.2929.153 – 0911.925.888(Mr Tùng)

Website: http://www.sanmayin.vn/          

Xin cảm ơn quý khách hàng !